Traffic

https://medium.com/@hebese2016/traffic-l%C3%A0-g%C3%AC-traffic-operation-hay-monitor-l%C3%A0-l%C3%A0m-g%C3%AC-c35d2b7374ae

Bài của Rồng Rose
Thấy nhiều bạn hiểu về Traffic sơ sài quá. Visit nhiều đâu có nghĩa là tốt. Time on site nhiều đâu có nghĩa là tốt. Bounce rate cao đâu có nghĩa là xấu
Tối ưu traffic là cả 1 quá trình: tech và non-tech, và gắn với mục tiêu kinh doanh. Nếu chỉ nhìn các con số và kết luận rất khiên cưỡng
Muốn hiểu rõ hơn về Growth, các bạn có thể đăng kí khoá Digital Growth tháng 9 với Thúy Phạm
Traffic là gì? Traffic operation hay Monitor là làm gì?
Theo wiki: “Web traffic is the amount of data sent and received by visitors to a website” .
Traffic trong các lĩnh vực online có nghĩa là “lưu lượng truy cập” vào một nền tảng, “nó là 1 tập hợp các metric” chứ không phải danh từ. Dựa vào kinh nghiệm làm việc thì mình thấy:

 • các website TMĐT vừa và nhỏ ( dạng B2C bán trực tiếp cho người tiêu dùng) thì traffic chính là “tập hợp metric trên google analytics” ( hầu hết website ECom đều dùng google vì free) bao gồm: vistor- pageview- bounce rate- time on site…. và các metric khác do người phụ trách website đó thêm vào, ví dụ cài thêm hotjar thì thêm heatmap, thêm FB pixel thì thêm CR….. Cho nên tăng traffic nếu hiểu Theo nghĩa đơn giản nhất là “tăng vistor vào website” nhưng nếu hiểu sâu rộng sẽ là (1) Tăng vistor vào website – (2) Tăng tỉ lệ chuyển đổi – (3) Tăng giá trị đơn hàng để đảm bảo đạt được mục tiêu cuối cùng là tăng GMV/ Revenue.
 • các sàn TMĐT ( Ecom- platform – marketplace) thì traffic là “tập hợp metric được sàn sử dụng dựa vào bộ tool phân tích dữ liệu mà sản sử dụng”. Thường mỗi sàn đều tự xây dựng 1 bộ tool phân tích dữ liệu riêng nhưng metric sẽ chia theo user journey và phễu MKT chung chung của giới E-com. Ví dụ: Tối ưu chuyển đổi thì sẽ là : GMV- Buyer- Order- CR…
 • App ( bảo gồm cả website + sàn luôn): thì traffic lại là “tập hợp các metric được đo dựa vào user journey trên app được thiết kế để đo tỉ lệ drop & engage của user với app đó”. Thường các App sẽ dùng các tool như amplitude hay metabase để querry data và tự vẽ dashboard bằng power BI hoặc data studio hoặc các công cụ xịn xò hơn. Tăng traffic ở đây có thể hiểu là “tối ưu hoá các quá trình Activation & Retention ( thậm chí cả revenue hay referal tuỳ quy mô cty lớn nhỏ mà workscope sẽ khác nhau) nhưng thường sẽ focus vào activation.
  Hiểu một cách đơn giản về dễ hiểu nhất thì traffic là “ Tập hợp các metric có thể đo được trên 1 website hoặc 1 app, được dùng để phản ánh được hành vi của vistor/ user – người dùng trên nền tảng đó.”
  Cho nên Traffic Operation/ Monitor/ Management (trong điều kiện lý tưởng) là công việc bao gồm: Phân tích metric để tối ưu hoá trải nghiệm người dùng trên nền tảng để đạt được target đề ra theo từng giai đoạn. Nhưng trên thực tế thì còn cần 1001 thứ việc không tên khác mà tiêu biểu nhất là #cooperate với các team khác nhau trong cty để đạt được kết quả bạn mong muốn. Đơn giản vì chỉ ngồi phân tích số mà không có action thì phân tích cũng bằng thừa. Và một cánh én nhỏ chả làm nên mùa xuân mà hè hè.
  Analyst- Solution- Action- Result-Anayst- Solution- Action- Result———> Đó là công việc của những ngừoi làm traffic operation á.
  Hôm nay lượn Vietname work thấy có đúng 1 job của Momo là “traffic manager” —> Theo bạn các stratup có cần 1 vị trí là traffic operation/monitor không?
  P/s: Bạn nào muốn ngâm cứu sâu hơn về “traffic metric analyst” thì đọc cuốn này nè. Thời mình đi học (5 năm trước rồi) thầy mình bảo nó là “kinh thánh gối đầu giường” của dân digital MKt. Đây là kiến thức nền để hiểu đc các kiến thức chuyên sâu hơn về data sau này.
  Hoặc vào follow blog của chú thay vì mua sách cũng đc. https://www.kaushik.net/avinash/Ảnh
  Credit: Google search:))
 • https://www.facebook.com/groups/cong.dong.google.a1digihub/?post_id=4823791077634697
https://www.pdfdrive.com/web-analytics-20-d18932479.html