Một Vài Đánh Giá

Review Tự Truyện Elon Musk

Bằng cách nào để bắt đầu với một quyển tự truyện dài gần 500 trang?

Tôi bắt đầu bằng việc tự nhắc bản thân về việc “Chúng ta sẽ bước vào hành trình khám phá cuộc đời của một gã điên có tên Elon Musk, và sẵn sàng bỏ qua mọi lỗi về dịch thuật, về hành văn của tác giả…”.

Nếu bạn sẵn sàng từ bỏ qua mọi lỗi lầm thì chúc mừng bạn, hãy cùng tôi tìm hiểu Elon đã mô hình hóa cuộc sống của mình bằng cách nào.

Review Tu Truyen Elon Musk 1

Các công ty của Elon Musk

Bạn có nhận ra những điều này?

Zip 2

Được hiểu như mô hình hoạt động trực tuyến của “Yellow Page”, nơi người tiêu dùng “Dễ dàng” “Tìm kiếm” các “Thông tin” về Doanh nghiệp (Địa chỉ; giá cả; cả các bản tin tài chính;tuyển dụng…)

Review Tu Truyen Elon Musk 3
Mô hình Zip2 được gọi là “Mô hình nền tảng kinh doanh – Platform Business
 • Elon Musk cung cấp cho các Doanh nghiệp một cơ hội “Kết nối” <=> người tiêu dùng 1 cách “Nhanh chóng” hơn.
 • Zip2 không bán cho khách hàng 1 sản phẩm rõ ràng, đó là một giải pháp. Người tiêu dùng tiếp cận thông tin “Miễn phí”  , Nhưng Doanh nghiệp là người trả tiền cho Zip2 để truyền đạt các thông tin.

1 Agency cung cấp các “Giải pháp” Nhanh chóng/ Thuận tiện/ Chất lượng/ Cam kết/ Giá tri… Thông tin từ Client tới người tiêu dùng. Điều này đúng và giống mô hình kinh doanh đang được vận dụng 1 cách linh hoạt tại Google, Youtube, Uber, Airbnb…

Platform Business” có thể ngầm hiểu: Agency nhận khoảng “Chênh lệnh thặng dư” do thị trường tạo ra, hoặc quá trình tính phí “Vận chuyển thông tin”. Client vẫn nắm giữ các khoảng rủi ro do Sản xuất/ Thị trường/ Khách hàng.

X.com

Review Tu Truyen Elon Musk 4
Vào năm 2001 X.com xác nhập vào PayPal

Square đang tạo ra một phiên bản lỗi của PayPal

Elon Musk: Trang 481 – Alphabook ”

Điểm mấu chốt là phải có những giao dịch nội bộ. Đây là điều sống còn vì chúng có hiệu lực tức thì, minh bạch và miễn phí. Nếu bạn là một người bán và có nhiều lựa chọn khác nhau, trong khi PayPal áp mức phí thấp nhất và an toàn nhất, thì hiển nhiên nó sẽ là lựa chọn đúng đắn”

 • X.com mô tả như một ngân hàng trực tuyến, và 1 lần nữa Elon Musk đúng về thời đại Internet khi mọi thứ dần trở nên Nhanh chóng/ Thân thiện/ Bảo mật/ Miễn phí… 
 • Mô hình ngân hàng trực tuyến mang đầy đủ chức năng và nhiệm vụ của một ngân hàng truyền thống, nhưng giải quyết được những yếu kém còn tồn đọng tại 1 ngân hàng truyền thống. X.com khuyến khích khách hàng giữ lại tiền trong tài khoản và thực hiện các giao dịch nội bộ, và giao dịch thanh toán cho các hóa đơn thông thường – như tiền điện hay tương tự – trên PayPal.

Nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng càng để mọi người có thể rút tiền khỏi PayPal dễ dàng bao nhiêu, họ càng ít muốn làm thế bấy nhiêu”

Elon Musk: Trang 482 – Alphabook ”

Chúng ta có thể hình dung X.com như một quả rocket thúc đẩy dòng chảy tiền tệ trên thị trường, và giúp cho các hoạt động tài chính trở nên minh bạch và dễ hiểu hơn đối với người Dùng.

X.com hay PayPal là quá trình mô hình hóa ngân hàng truyền thống lên Internet, và được tinh dọn quy trình xử lý các dữ liệu, thời gian xác minh và vận chuyển tiền từ Người tiêu dùng => Doanh nghiệp/ Người tiêu dùng => Người tiêu dùng. 

“Trong một thay đổi cập nhập hơn, X.com còn xây dựng một hệ thống thanh toán trực tiếp, theo đó khách hàng có thể gửi tiền cho người khác bằng cách nhập e-mail của họ trên web. Toàn bọ ý tưởng này đến từ việc khách hàng muốn thoát khỏi các ngân hàng trì trệ có hệ thống máy chủ phải mất nhiều ngày xử lý thanh toán, và tạo ra một kiểu tài khoản ngân hàng nhanh chóng, nơi bạn có thể chuyển tiền đi khắp nơi chỉ với vài cú nhấp chuột hay một e-mail.”

Elon Musk: Trang 124 – Alphabook

Nếu có điều kiện tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thêm khái niệm “Bán khống”

Đọc thêm tài liệu nói về X.com

SpaceX

Review Tu Truyen Elon Musk 5

Sẽ còn nhiều thử thách với SpaceX-Tesla-Solarcity, nhưng không ai phủ nhận những thành công hiện tại của Elon. Và điều này đền từ “Thuyết lĩnh vực hợp nhất”

Bỏ lại sự thành công của thời đại Internet. Elon Musk tiếp tục trở thành một cá nhân nỗi loạn, kiên định và đầy lạc quan với SpaceX.  Elon tin tưởng về một cơ hội con người trở thành một sinh vật liên hành tinh, và cho rằng Trái đất đáng được cứu rỗi bỏ qua những sai lầm liên tiếp về ô nhiễm môi trường, chiến tranh, bạo loạn… 

Vậy 180 triệu $ có đủ để tạo nên 1 quả tên lửa?

180 triệu $ sau thuế thu được từ thương vụ PayPal được mua lại bởi ebay
 • Mô hình sản xuất theo chiều dọc. Tất cả các kĩ sư tại SpaceX đã phải nghiên cứu và chế tạo hầu như tất cả các bộ phận của 1 quả tên lửa.
 • SpaceX được truyền thông là một sản phẩm thay thế giá rẻ cho các đối Nasa/ Boeing/ Airbus. Điều này cung cấp cho cty các khoản đầu tư, và thu lại các đơn “Đặt hàng trước” từ doanh nghiệp, và người dùng cá nhân.
 • Phê duyệt trực tiếp, Elon thực hiện phê duyệt và xem xét trao đổi trực tiếp về các thay đổi, và khoản đầu tư tại Space X.

Tesla

Model S chưa bao giờ là  “Động cơ điện + Khung kim loại = 100.000$”

Review Tu Truyen Elon Musk 6

Tesla không phải công ty sản xuất xe điện đầu tiên, nhưng có thể là công ty đầu tiên trả lời những vấn đề của ngành công nghiệp E-Car.

Và khi xem xong video trên bạn nhận ra quy trình 3 bước tại Tesla

 • Phiên bản 1: Số lượng nhỏ giá thành cao
 • Phiên bản 2: Số lượng trung  giá thành trung
 • Phiên bản 3: Số lượng lớn giá thành thấp

Solarcity là giải pháp “Năng lượng mặt trời”

Solarcity được mô tả công ty sản xuất và cung cấp giải pháp năng lượng mặt trời.

Review Tu Truyen Elon Musk 7

Chuyển đổi rủi ro: Solarcity giữ lại phần lớn rủi ro được tạo ra khi sử dụng dịch vụ của công ty.

Giá: Khách hàng không phải trả toàn bộ chi phí lắp đặt hệ thông. Chi phí hàng thánh được tính bằng khoản sử dụng năng lượng từ hệ thống Solarcity với mức phí rẻ hơn hệ thống năng lượng từ chính phủ.

Giải pháp năng lượng được hiểu giống như giải pháp Internet/ Cable/ Mobile… với các nhà cung cấp như Viettel/ FPT/ VNPT. Khách hàng không chi toàn bộ phí lắp đặt hệ thống, cước phí hàng tháng sẽ bao gồm %chi phí hệ thống

 • Trải nghiệm: Hệ thống pin năng lượng mặt trời của Solarcity được lắp đặt và tính toán linh động theo kết cấu mặt bằng. Hình thành cảm giác an toàn khi đầu tư vào một sản phẩm/ dịch vụ mới.
 • Đồng bộ: Solarcity đưa ra giải pháp nâng cấp hệ thống theo từng giai đoạn, đảm bảo khách hàng được trải nghiệm giải pháp “Năng lượng mặt trời” với giá thấp, và chất lượng cao nhất.

Đồng bộ – Trải nghiệm người dùng là cách Apple tạo ra hệ sinh thái AppStore – Itune – iOS, nhằm làm “Cam kết về chất lượng” sự “Đồng nhất về trải nghiệm” tăng mức độ tin tưởng và lòng trung thành của Khách Hàng.

Review Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật?

Lối sống tối giản là?

Lối sống tối giản được hiểu là:

 • Giới hạn tối thiểu cần thiết cho bản thân,
 • Vứt bỏ tất cả mọi thứ trừ những thứ quan trọng

Và những người sống theo lối sống đó gọi là người sống tối giản. Trước khi đọc sách tôi xin được nói “Ngưng phán xét – lắng nghe cơ thể” tôi sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi:

 • Sống tối giản là trái ngược với tăng trưởng kinh tế?
 • Sống tối giản là giới hạn của sự sáng tạo?

Khi trang sách cuối cùng được gấp lại, mong là những thắc mắc của bạn đã được giải đáp như tôi đã thấy.

Review Loi Song Toi Gian Cua Nguoi Nhat 1

Review 5 chương sách “Lối sống tối giản của người Nhật”

Chương 1 & Chương 2: 

Giới thiệu lối sống tối giản là gì? Đừng bất ngờ hay quá giận dữ khi bạn nhận ra bản thân trong ngay những lời giới thiệu đầu tiên, với những lần tác giả liên tục nhắc về lối sống tối giản (Hãy vứt bỏ đồ đạc) của mình. Nhưng ngay từ chính chương đầu tiên bạn sẽ hiểu hơn về chính bản thân, đây là cơ hội đứng lại ngắm nhìn bản thân, chiêm nghiệm về những sự thật, nhìn nhận những con người đang thực hành lối sống thiền đình – lối sống tối giản.

Review Loi Song Toi Gian Cua Nguoi Nhat 2

Có phải “Bất cứ ai sinh ra cũng là người sống tối giản”? Và tại sao đồ đạc lại chất nhiều đến vậy.

Chương 3:

Nêu rõ những quy tắc để cắt giảm đồ đạc. Nếu bạn đồng thuận và muốn tìm hiểu về lối sống tối giản, hay chỉ đơn giản là tò mò, có thể bắt đầu ngay với chương này.

Review Loi Song Toi Gian Cua Nguoi Nhat 3

Chương 4 & Chương 5:

Hồi kết viết về 12 thay đổi trong tác giả, không đơn thuần là cắt giảm đồ đạc, mà là mặt tích cực sau khi giảm đồ đạc xuống mức tối thiểu, và hạnh phúc nhận được sau những thay đổi.

Cảm giác tự do, được giải phóng bản thân

Từ khi vứt hết mọi thứ, tôi có thể tự do theo đuổi những việc mình thích

Tyler Durden – Sàn đấu sinh tử
The Wider Image: Less Is Less Japan's Minimalists

Lối sống tối giản  – Danshari không phải là “Mục đích” mà là “Phương tiện”……tôi cũng thấy mọi người không bắt buộc trở thành người sống tối giản… nếu bạn có thể trân trọng chúng cho mãi về sau thì dù bạn có sắm thêm bao nhiêu đồ cũng không thành vấn đề.

Sasaki Fumio

Có thời gian – Tận hưởng cuộc sống – Cảm giác tự do, được giải phóng bản thân – Không so sánh với người khác – Không còn sợ cái nhìn của người khác – Thói quen hành động – Nâng cao sức tập trung. Thấu hiểu bản thân – Tiết kiệm cũng chính là thân thiện với môi trường – Khỏe mạnh hơn, an toàn hơn – Thay đổi mối quan hệ với mọi người – Tận hưởng hiện tại – Biết trân trọng

Chữ Danshari bắt nguồn từ ba ký tự kanji – Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), và Ri (tránh xa).

Review WHIPLASH Not “Good Job”

NhạcJazz là một thể loại âm nhạc được sản sinh trên đất Mỹ, bởi cộng đồng người châu Phi vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Mất 5 phút để hồi tưởng và viết lại suy nghĩ này, và hơn 100 phút để xem và cảm nhận bộ phim. Với những bộ phim âm nhạc, thì chính âm nhạc là thứ dẫn dắt cả bộ phim. “WHIPLASH”  là bộ phim mà mỗi phút trôi qua, nó làm nhịp tiếng thở của tôi không ngừng tăng lên, dẫn dắt theo tiếng trống của Neyman. Tôi thấy mọi người có những so sánh giữa “WHIPLASH” với “BLACKSWAN” ồ tiếc là tôi chưa một lần biết tới “BLACKSWAN”, nhưng tôi tin “WHIPLASH” là một bộ phim hay, và không làm bạn thất vọng. Ở nước mỹ đã từng có một thời đại cuồng bộ, bạo lực vội vã, với họ “Tiền” và “Danh vọng” là tất cả, và chúng được gói gọn trong nhịp điệu, ca từ của nhạc Jazz nơi bạn sẽ tìm thấy trong WHIPLASH.

Nếu bạn là người đã từng một lần nghe nhạc Jazz, ắt hẵn bạn sẽ liên tục lâm vào trạng thái thở gấp, mất sức và căng thẳng. Bởi chúng ta đã quen với sự chậm chạp, và thứ âm nhạc hờ hững rẻ tiền mà người ta gọi là “GOOD-JOB”.

Tinh thần của bộ phim này đơn giản như những bộ phim khắc họa những nghệ sĩ điên cuồng nổi loạn mơ mộng, nhưng cũng bao quanh bởi sự khắc nghiệt để tạo nên sự “VĨ ĐẠI”. Và họ chưa bao giờ dừng chân tại điểm gọi là “Tốt”.

Bắt đầu phim là những tình huống dễ đoán, đạo diễn để cho cảm nhận người xem trôi theo âm nhạc, cho tới khi Neyman rời học viện, Fletcher trở thành người chỉ huy dàn nhạc trong đêm nhạc JVC. Đây dường như là cú trick vào tâm trí người xem, khi có một sự thay đổi bắt ngờ tất cả đều mong sẽ có 1 happy ending, còn đạo diễn lại muốn bộ phim kết thúc bằng 1 bad ending…

Don't say

Tất cả chỉ là sự suy đoán… bằng cái kết mở mọi người chỉ còn cảm nhận thấy tiếng trống vồn vã, dàn hợp xướng cùng kèn trumpet… không có tiếng vỗ tay, chỉ là sự đối mặt giữa trắng và đen, của Terrence và Andrew. Bên trong âm nhạc là nhịp tim, là tiếng thở dài, giọt mồ hôi và máu, nơi đây không tồn tại sự lùi bước. Dường như xuyên suốt bộ phim là sự xuất hiện giữa trắng và đen, sự đấu tranh và bùng nổ, kẻ chịu đựng và người vượt lên… Họ không ngừng bị dồn nén xuống phía dưới, nhưng họ cũng không ngừng vươn lên với mong muốn trở nên “VĨ ĐẠI”.

Có lẽ điều tôi muốn truyền đạt, đó là hãy xem bộ phim nay khi bạn đã bóp nghẹn hơi thở của mình trong từng cảnh quay, đừng để sự phân tâm làm ảnh hưởng tới bộ phim. Là lời nhắc nhở bản thân về việc không ngừng vươn lên khỏi sự “Tầm thường”, bởi nó sẽ bóp nát sự vĩ đại của bạn. Bạn sẽ không muốn bỏ lỡ khoảnh khắc giai điệu của một nền công nghiệp, một thứ nghệ thuật nước Mỹ, với một cái tên “Thời đại nhạc Jazz” và không có sự VĨ ĐẠI nào dễ dàng mà không đánh đổi, là thời gian, sức khỏe, sự bình thường của xã hội, và đôi khi cả mạng sống của mình.

Andrew sẽ trở thành một huyền thoại sánh ngang với Buddy Rich, với Andrew cái chết ở tuổi 36 vì nghiện ngập, nhưng còn được nhắc tới trên bàn ăn 50 năm sau, không đáng sợ bằng cái chết ở tuổi 90 mà không ai biết đến.

Review về Sky Tour

Sau khi xem Sky tour có thể bạn không trở thành fan cuồng của Tùng, nhưng ít nhất bạn tôn trọng và cảm ơn những đóng góp của Tùng cho âm nhạc Việt.

 1. Mạnh mẽ: Từ Underground Tùng bước vào showbiz bằng tài năng. Vượt qua định kiến, sai lầm tuổi trẻ để trở thành Tùng của ngày hôm nay.
  • Tùng từng không quá “CHẤT” trong cộng đồng Rap Việt, nhưng lại là người dẫn đầu của Rap Việt
  • Tùng từng mượn cảm hứng của nhiều người, nhưng biết biến hoá nó trở thành thứ phù hợp với mình.
 2. Nỗ lực:
  • Từ Sai Lầm => Thành công
  • Bỏ qua quá khứ => Hiện tại
 3. Tiên phong: Một trong những nghệ sĩ Việt Nam có sự đầu tư nghiêm túc. Không ngừng học hỏi sự phát triển và hoàn thiện của âm nhạc thế giới để mang vào sản phẩm âm nhạc của người Việt và đã phát triển thêm rất nhiều.
 4. Cảm hứng: Giờ đây âm nhạc của Tùng, không còn những lời xì xầm của hater, âm nhạc của Tùng trở thành xu hướng, cảm hứng của xã hội
 5. Tài năng: Tùng thực sự rất Tài Năng, và giờ đây mọi người ngã mũ, cúi mình đồng ý về Tài Năng của Tùng.

Respect “Không còn là Hater”